Language
banner

NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT TRONG SỰ KIỆN TRANSFORM 2017 CỦA MAYO CLINIC

, 04/11/2017, 11:59 GMT+7

 

Sự kiện Transform 2017 được tổ chức cách đây vài tuần, là Hội nghị đổi mới chăm sóc sức khỏe hằng năm lần thứ 10 do Trung tâm Y tế Mayo Clinic (CFI - Mayo Clinic Center for Innovation) tổ chức. Mỗi năm Hội nghị tập hợp các bên liên quan trên khắp thế giới để "thách thức các giả định, hợp tác và chia sẻ kết quả để tạo ra tương lai chăm sóc sức khoẻ". Năm nay, Hội nghị tập trung thảo luận về Thu hẹp khoảng cách giữa Con người và Sức khoẻ, hơn 30 diễn giả đã thảo luận về các chủ đề khác nhau, từ việc hoạch định chính sách và chi tiêu y tế đến các yếu tố xã hội quyết định sức khoẻ. Trong bài báo này, chúng tôi muốn nhấn mạnh vào một số điểm nổi bật.

Hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ hiện nay ở Mỹ đã bị phá vỡ theo nhiều cách. Mỹ chi khoảng 1/5 GDP cho y tế, nhiều hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp nào khác. Tuy nhiên, trong số các quốc gia công nghiệp, thì hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ có xu hướng xếp hạng thấp về tính hiệu quả, tính công bằng và kết quả sức khoẻ, một thống kê lúng túng khi xem xét chi tiêu cao. Sự kiện Transform 2017 nhằm thảo luận và giải quyết danh sách dài các vấn đề mà hệ thống y tế đang gặp khó khăn ở Mỹ.

1

Sự kiện này được khởi đầu bằng bài phát biểu chào mừng của người điều hành sự kiện - Tiến sĩ Elisabeth Rosenthal. Tiến sĩ Rosenthal là một bác sĩ được đào tạo, bà tổn thương do những cạm bẫy của hệ thống y tế Mỹ, và đã quyết định theo đuổi báo chí để làm nổi bật những cạm bẫy này và trở thành một lực lượng để thay đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cuốn sách mới nhất của bà là "An American Sickness", chứa đựng vô số ví dụ về cách mà bệnh nhân và bác sĩ ngày càng trở nên nản lòng và chán chường với hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ. Bà nói, "Bệnh nhân tức giận – họ cảm thấy bị chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe bỏ rơi bởi họ cảm thấy chính phủ và hệ thống CSSK không quan tâm đến họ ... Họ khó chịu về việc trả phí bảo hiểm, chi phí thuốc, và các khoản khấu trừ cao hơn mức lương của họ".

Ngày thứ nhất

Trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị, có tựa đề "Mind the Gap", nhiều diễn giả khác nhau đã thảo luận về những gì họ tin là sai trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ.

2

Đầu tiên là Andy Slavitt, người từng là Quản trị viên của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid dưới thời Tổng thống Obama. Ông Slavitt đã xem xét sự tiến triển của các Dịch vụ Medicare và Medicaid và nhấn mạnh một số điểm chuyển tiếp của nó. Ông tiếp tục thảo luận về cuộc tranh luận đang diễn ra trong lĩnh vực y tế và sự lúng túng xảy ra với các nhà hoạch định chính sách trong chính phủ. Ông tin rằng để tiếp tục xây dựng một hệ thống tiên tiến, bất kể đảng chính trị hàng đầu thời đó, thì hệ thống chăm sóc sức khoẻ mới nên bao gồm một bộ chính sách mà ít nhất 60-70% người dân Mỹ ủng hộ. Ông cũng đề xuất rằng, các chính sách này phải được kiểm tra ở cấp tiểu bang trước khi áp dụng trên toàn quốc.

3

Tiếp đó là Tiến sĩ James Weinstein, cựu Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Trung tâm y tế Dartmouth-Hitchcock. Tiến sĩ Weinstein bày tỏ mối quan tâm của mình đối với hệ thống y tế hiện nay. Ông nói rằng khoảng 10.000 người tham gia Medicare mỗi ngày, trong khi số người thực sự đóng thuế vẫn tiếp tục giảm. Do đó, chúng ta đang phải đối mặt với cả một vấn đề ngắn hạn và dài hạn khi đề cập đến việc cấp vốn cho một hệ thống mà chúng ta đã không có đủ khả năng. Tiến sĩ Weinstein gợi ý rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ tiếp tục chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho các quy trình và can thiệp không cần thiết trong khi bỏ qua các yếu tố xã hội như y tế, giáo dục và nhà ở. Tiến sĩ Weinstein sau đó đã dẫn đầu một cuộc thảo luận thú vị về mã số của một người có thể là tiên đoán mạnh nhất về tuổi thọ của người đó.

4

Bác sĩ Thạc sĩ Rita Redberg, Tổng biên tập của Tạp chí nội khoa JAMA Internal Medicine, sau đó đã đến bục giảng. Bác sĩ Redberg bình luận về thái độ hiện tại của những bệnh nhân đồng ý với một thử nghiệm "không gây ra sự đau đớn". Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục bệnh nhân đúng cách về các lựa chọn điều trị và khuyến cáo cho họ. Các nhà cung cấp cần phải truyền bá thông điệp rằng "việc chăm sóc y tế thực sự cần phải được thử nghiệm và điều trị đúng cách, đúng bệnh nhân và đúng thời điểm...nếu việc xét nghiệm hoặc điều trị không có lợi thì không có rủi ro nào có thể được chấp nhận". Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm bác sĩ cho chính phủ, Bác sĩ Redberg tin rằng việc cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ, với tất cả các lợi ích cố định, cố thủ của nó là rất khó khăn. Sự nhất trí chung về hệ thống y tế mới là cần thiết để đạt được bất kỳ sự chuyển đổi lớn nào.

5
Tiếp theo đó là David Mitchell, đồng sáng lập và Chủ tịch của “Bệnh nhân về thuốc với giá chấp nhận được”, một nhóm bệnh nhân quốc gia tập trung vào việc vận động các chính sách giảm giá thuốc theo toa, để các loại thuốc có giá cả phải chăng hơn. Ông Mitchell nói: "Có một sự thật cơ bản, thuốc không có tác dụng nếu người ta không có tiền". Người Mỹ trả gấp hai đến ba lần giá thuốc theo toa so với các công dân của các nước phát triển khác. 60-70% các loại thuốc theo toa mới được phát triển bằng cách sử dụng nguồn tài chính của người đóng thuế và ông Mitchell và những người ở Trung tâm “Bệnh nhân về thuốc với giá chấp nhận được” tin rằng, nếu thuốc theo toa được phát triển bằng tiền của người đóng thuế, thì “có một nghĩa vụ đặc biệt của các công ty dược phẩm để biện minh cho giá của những loại thuốc đó”.


Ngày thứ hai
 
Ngày thứ hai của Sự kiện Transform 2017 mở đầu với một cuộc thảo luận với Tiến sĩ Rosenthal về việc vượt qua tính trì trệ. Bà lưu ý rằng, "Những gì tôi khám phá ra trong thời đại của tôi với tư cách là một nhà báo và người quan sát hệ thống là, những người cố gắng thay đổi những hệ thống nhồi nhét và lộn xộn này, hệ thống có dây, họ thấy mình chống lại rất nhiều sự phản đối về thể chế".

6

Bác sĩ Robert Pearl, Giám đốc điều hành của Permanente Medical Group trong suốt 18 năm qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rút khỏi hệ thống hoàn trả phí dịch vụ theo mô hình được đầu tư nhiều hơn. Ông nói về sự phân đoạn của hệ thống y tế Mỹ và vai trò then chốt của công nghệ nên phát triển để giữ cho nó tiến lên phía trước. Ông nói, "Thời điểm thay đổi là bây giờ. Nó cần phải được đầu tư, tích hợp và được hỗ trợ kỹ thuật".

7

Andrea Walsh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành HealthPartners ở thành phố Minnesota, Hoa Kỳ đã lên sân khấu để thảo luận về tầm quan trọng của các nhà cung cấp bao hàm một cách toàn diện hơn, quan điểm rộng hơn về sức khoẻ khi chăm sóc bệnh nhân. Bà mô tả các tiêu chuẩn tóm tắt mới của Trung tâm HealthPartners về sức khoẻ và phúc lợi, đánh giá tình trạng sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân, tính bền vững của sức khoẻ và sự hài lòng về cuộc sống. "Chúng tôi biết từ bằng chứng rằng chỉ có khoảng 20% tỷ lệ tử vong và bệnh tật liên quan đến những gì chúng tôi làm trong phòng khám và bệnh viện của chúng tôi. Chúng tôi biết 80% sức khoẻ và phúc lợi liên quan đến những gì đang xảy ra trong các trường học và trong cộng đồng của chúng tôi".

8

Scott Wallace - Giám đốc Điều hành Viện Giá trị Y tế và Chăm sóc tại Trường Dell Medical School, Thành phố Austin, bang Texas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi cách chúng ta đào tạo thế hệ bác sĩ tiếp theo để đáp ứng nhu cầu của hệ thống mới tốt hơn, đáp ứng hệ thống chăm sóc sức khoẻ toàn diện hơn. Trường Dell Medical School là trường duy nhất trong chương trình giảng dạy được thiết kế đặc biệt để đạt được mục tiêu này. Ông nói, "Một trong những điều lớn nhất trong y khoa là cách làm sao chúng tôi đào tạo bác sĩ. Chúng tôi đào tạo bác sĩ trong hệ thống cơ quan và mong muốn các bác sĩ cung cấp sự chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Chúng tôi đào tạo các bác sĩ có được năng lực ngay cả khi họ điều trị bệnh nhân một mình và kể cả khi họ phối hợp cùng nhau. Nhưng điều đó không thể tiếp tục nếu chúng ta thay đổi đáng kể sự chăm sóc sức khoẻ ... chúng ta cần đào tạo bác sĩ không chỉ nghĩ đến bệnh tật mà còn về sức khoẻ. Đó là khía cạnh cơ bản của thí nghiệm của Trường Dell Medical School.

9

Bác sĩ Bon Ku - Giám đốc JeffDESIGN tại Trường Y khoa Sidney Kimmel thuộc Đại học Thomas Jefferson, tiếp tục về chủ đề đào tạo các nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ một cách tối ưu cho thế hệ tiếp theo của chăm sóc sức khoẻ. JeffDESIGN là một chương trình dạy các bác sĩ trong tương lai, cách “áp dụng tư duy thiết kế để giải quyết những thách thức về chăm sóc sức khoẻ”. Chương trình này thu hút các sinh viên y khoa, người dân và giảng viên trong các hội thảo để giúp họ trở nên sáng tạo hơn, đồng cảm và kết nối với cộng đồng.

10


Đối với phiên hội thảo tiếp theo của Ngày thứ hai, một nhóm chuyên ngành từ Hệ thống Y tế của Mayo Clinic chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc xây dựng CODE-X. CODE-X là một hệ thống thu thập dữ liệu thực tế được trích ra từ bệnh án điện tử và đưa nó thành một thứ có ý nghĩa cho các nhà cung cấp. Các hướng dẫn điều trị dựa trên kết quả của các nghiên cứu được quy định chặt chẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ y tế cung cấp các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng cho bệnh nhân của họ. 

Tuy nhiên, các bác sĩ đôi khi phải đối mặt với những tình huống không có tài liệu hỗ trợ, và họ thực hiện với sự không chắc chắn trong cách tiến hành. Đây là khi các nhà cung cấp có thể sử dụng CODE-X để được giúp đỡ. Bằng cách sử dụng một ứng dụng mang tên “Patient Like Mine”, bác sĩ có thể chọn một vài đặc điểm bệnh nhân quan trọng để xem những bệnh nhân tương tự đã được điều trị thành công trong quá khứ như thế nào. Bác sĩ Svetomir Markovic, trong lĩnh vực ung thư học đã báo cáo, "CODE-X sẽ thu thập dữ liệu thực nghiệm của chúng tôi [về một chủ đề], phân tích nó một cách có giá trị thống kê, vì vậy chúng tôi đưa ra quyết định đúng vào lần đầu tiên và cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất trong tổ chức của chúng tôi". Ngoài hướng dẫn chăm sóc lâm sàng, CODE-X cũng có thể được sử dụng cho nghiên cứu. Tiến sĩ Markovic nói thêm, "Dữ liệu thực tế có thể có khả năng làm thay đổi cách nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên đầu của nó."

Ngày thứ hai kết thúc bằng một cuộc tranh luận trực tiếp do Công ty Intelligence Squared dẫn đắt, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận đang tranh luận trên khắp thế giới. Câu hỏi đặt ra cho cuộc tranh luận là: "Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ đã chấm dứt hoàn toàn phải không?" Cuộc tranh luận đầy những quan điểm thú vị của cả hai bên, nhưng cuối cùng, những người tham dự bỏ phiếu quyết định rằng hệ thống y tế không bị phá vỡ hoàn toàn: vẫn còn hy vọng và công việc cần phải được thực hiện. Cuộc tranh luận toàn bộ có thể xem trực tuyến miễn phí tại www.intelligencesquaredus.org

 

Ngày thứ ba

11

Ngày thứ ba và ngày cuối cùng của Sự kiện Transform 2017 tập trung vào việc làm thế nào để tiến lên phía trước và thực hiện một số ý tưởng thảo luận trong quá trình hội nghị để thu hẹp khoảng cách giữa Con người và sức khoẻ. Bác sĩ Douglas Wood, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Mayo Clinic, chia sẻ quan điểm của ông về cách thay đổi hệ thống y tế Mỹ và tầm quan trọng của việc thay đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

12

Bác sĩ Gianrico Farrugia, Giám đốc điều hành Mayo Clinic bang Florida và Phó chủ tịch của Mayo Clinic đã thảo luận về vai trò của một nhà lãnh đạo đầy tớ và tác nhân thay đổi, cũng như làm thế nào để duy trì sự cân bằng giữa hai vai trò này. Ông giải thích rằng, một nhà lãnh đạo đầy tớ cần nhấn mạnh cách tiếp cận bệnh nhân như thế nào, để tối đa hóa niềm tin và phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của bệnh nhân. Người lãnh đạo đầy tớ phải có tầm nhìn rõ ràng và làm cho nhân viên của mình cảm thấy được trao quyền để đạt được tầm nhìn này. Gianrico Farrugia phát biểu "Nếu bạn muốn thay đổi cách chăm sóc sức khoẻ, bạn cần phải là một nhà lãnh đạo đầy tớ. Tại sao? Bởi vì khi bạn chủ động thực hiện thay đổi cách CSSK, nó sẽ tốt hơn so với việc được hỗ trợ để thay đổi CSSK. Có nhiều khả năng xảy ra. Nó cũng có nhiều khả năng tiến bộ và ít có khả năng bị đảo ngược".

13

Clayton Christensen, một biểu tượng về sự đổi mới, đã phát biểu trong phiên hội thảo cuối cùng của Sự kiện Transform 2017. Christensen thảo luận lý thuyết về gián đoạn và làm thế nào để mang lại sự đổi mới và công nghệ mới cùng nhau để phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Ông nói, "Tôi thực sự tin tưởng sâu sắc rằng chỉ có cách chăm sóc y tế mới có thể trở nên giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận, chất lượng cao hơn và chi phí thấp hơn, nếu chúng ta phá vỡ nó." Ông giải thích tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ để xây dựng các địa điểm chăm sóc mới cách xa một bệnh viện thực sự cho một môi trường thích hợp hơn. Ông tin rằng đã đến lúc phải ngừng xây dựng các bệnh viện mới và ngừng mở rộng các bệnh viện hiện có, và thay vào đó, tập trung xây dựng một hệ thống duy trì sức khoẻ của dân cư trên tất cả các khía cạnh của nó: từ phong cách sống và thể lực đến các mối quan hệ tình cảm và hợp tác cộng đồng.

Sau mỗi buổi hội thảo, người tham dự có cơ hội hỏi các câu hỏi của hội viên, tham gia thảo luận, và gặp mặt trực tiếp với người thuyết trình. Nhìn chung, Sự kiện Transform 2017 đã làm một công việc tuyệt vời để thúc đẩy mong muốn thảo luận và giải quyết nhiều vấn đề mà hệ thống y tế hiện tại của chúng ta phải đối mặt. Nó nhấn mạnh việc thay đổi hệ thống chăm sóc y tế không thành công sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó rất quan trọng. Sự kiện Transform 2017 đã đưa ra các quan điểm và quan sát về cách tiến hành thay đổi cần thiết này trước khi hệ thống y tế Mỹ thực sự bị phá vỡ.


Nguồn: https://www.medgadget.com/2017/10/highlights-mayo-clinics-transform-2017.html
Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự


admin
TAG: